LoadingThích
459

Bà Nội mất rồi!

Vậy là bà đã đi rồi, bà đi nhanh quá chưa kịp nói với các cháu lời nào. Bà đi dù thanh thản, nhưng con cháu chưa kịp có sự chuẩn bị gì trước cú sốc này.

Bà Nội mất rồi! - Family

Mình vẫn nhớ những kỷ niệm suốt 30 năm qua với Bà. Nhớ nhất là những món ăn bà nấu: món cá nục rán, dưa nấu tóp mỡ hay thịt lợn rim kiểu đặc trưng của bà. Nhớ những lúc bà bảo mình giữ chân gà cho bà cắt tiết, hay những lúc ngồi xem bà giã thịt làm ruốc… Mình nhớ cả những lời dạy dỗ, cách nói hoa mỹ và khúc chiết của bà, một phần ảnh hưởng không nhỏ tới cách ăn nói của mình bây giờ. Cả những lúc bà giáo dục nữa, đó là một phần trong tính cách của mình, là niềm kiêu hãnh khi là con cháu họ Trần.

Bà vẫn thuộc nếp người gia giáo, cho dù thế nào thì gia đình cũng phải có tôn ti trật tự, nhất nam nhì nữ, con trưởng có vai trò lớn vô cùng. Mình là cháu đích tôn, là trưởng họ do vậy với bà mình là số một, không chỉ bởi mình là cháu trưởng mà còn bởi vì mình tự thấy mình xứng đáng sau những nỗ lực của mình. Bây giờ bà mất rồi, mình sẽ không còn được nghe bà giới thiệu khắp làng xóm: “Đây là thằng cháu đích tôn của tôi, nó học giỏi lắm, bây giờ là giám đốc…”, buồn quá. Bà mất mà mới chỉ có thằng Kin là chắt, cũng là chắt đích tôn của bà và tất nhiên nó sẽ phải kế thừa dòng họ Trần, mình hi vọng vào con, hãy luôn cố gắng với niềm tin mà Cụ nội tin tưởng Kin nhé.

Bà mất đi còn rất nhiều điều để lại, băn khoăn có, suy nghĩ có, hãnh diện có, tự hào có, mình rất biết điều đó và mình hi vọng mình có thể làm được nhiều điều để hương hồn bà được thỏa nguyện. Mình cũng phải cố gắng hơn bởi không có đứa nào trong 9 đứa cháu còn lại được bà tự hào và hãnh diện như mình. Còn những điều bà dạy, những câu nói, câu chuyện bà vẫn thường kể mình sẽ nhớ mãi. Vĩnh biệt bà!

Gửi bình luận

*