LoadingThích
889

Google Penguin: thuật toán chống spam và cơn ác mộng cho SEOer Việt

Đây là bài viết về SEO đầu tiên của mình và thật buồn là lý do viết nó chính là do thuật toán mới của Google có tên mã là Penguin (chim cánh cụt).

Nếu là dân trong nghề SEO thì có lẽ không ai lạ gì câu nói “Content is the King, Link is the Queen”, ở đây có thể nói link building là nền tảng then chốt để xây dựng một website mạnh và thân thiện đối với công cụ tìm kiếm Google. Vì vậy không chỉ SEO Tây mà SEO ta cũng phải cố xây dựng thật nhiều links, càng nhiều càng tốt để mong đánh chiếm được các vị trí top đầu, tập trung vào các từ khóa hot để đem lại traffic cho website… và trên thực tế spam links là cách nhanh và hiệu quả nhất để đem lại backlinks cho web.

Google Penguin: thuật toán chống spam và cơn ác mộng cho SEOer Việt - Technology - Search Engine Optimization

Google Penguin update

Nghe thì có vẻ hơi Blackhat, nhưng đúng là để phát triển một website từ không có gì lên tới một vị trí cạnh tranh thì hoặc phải đầu tư nội dung chất lượng tốt để nhiều người link tới bạn (natural links), hoặc phải đầu tư lượng links đủ lớn để cạnh tranh với các website lâu đời. Con đường ngắn hơn với các SEOer Việt thường là “bơm links” và tất nhiên đa số sẽ chọn con đường này.

Hồi mới phát triển Mẹ Yêu Con cũng vậy. Một mình một web, không biết thiết kế, không biết code, chỉ biết tạo nội dung và đi spam links, mình cũng không nghĩ rằng nó lại phát triển nhanh đến vậy. Từ hơn 1,5 năm trở lại đây mình đã chuyển hoàn toàn sang white-hat SEO và traffic thì tăng khủng khiếp vì tỷ lệ natural links ngày càng tăng theo uy tín…

Thế rồi, bùm… Google Penguin xuất hiện và cú hit đầu tiên khá choáng váng. Meyeucon.org không sợ Panda, cho dù là 3.5 hay hơn nữa thì không thành vấn đề, nhưng Penguin 1.0 đã đủ khiến mình mất ngủ. Tuy vậy bình tĩnh lại thì cũng vẫn sẽ có cách giải quyết, nhiệm vụ là phải chuyển từ Greyhat sang Lightgrey-hat là có thể ít nhiều loại trừ được các nguy cơ tiếp theo từ Penguin 2.0, 3.0 v.v…

Một số phương án chống Penguin sau đây có thể sẽ khả thi:

1. Bình tĩnh đánh giá traffic:

Penguin thực hiện cú hit đầu tiên vào ngày 24/4/2012, nhưng trước đó vài ngày (19/4 thì phải) là cú hit của Panda 3.5. Vì vậy nếu ngày 24 traffic tụt đột ngột thì đó chính là Penguin 1.0 nhé. Nếu ai bị cú hit này, cần phải theo dõi chặt chẽ các từ khóa mạnh đã bị ăn hit (vì tất nhiên nếu có spam thì cũng tập trung nhóm từ đó). Từ đó làm cơ sở để đánh giá vị trí, mức độ tụt và tất nhiên cả backlinks cho từ khóa đó.

2. Đánh giá lại linkschemes:

Đây là mục tiêu của Google Penguin và vì vậy các link spam sẽ bị đưa vào tầm ngắm. Nếu không nắm được linkschemes thì sẽ không có cửa nào để khắc phục được Google Penguin. Một điều quan trọng nữa là tỷ lệ backlinks với anchor texts chính xác quá cao cũng là nguyên nhân Google ghép vào tội spam.

3. Đánh giá lại SEO on-page:

Penguin không chỉ đánh linkspam mà còn đánh cả cloaking và hidden texts. Vì vậy hãy rà soát lại SEO on-page xem có những lỗi đó không? Dù sao khắc phục những cái này dễ hơn là khắc phục linkschemes.

4. Lập kế hoạch khắc phục:

Bắt đầu từng bước đi trở lại các diễn đàn đã spam link để sửa anchor text, thậm chí cắt links nếu cần. Nhờ bạn bè gỡ links ra khỏi các blogs/webs liên kết. Xóa các links chân trang và cả links blogroll thừa. Gỡ bỏ các link ẩn (nếu có)…

5. Đánh giá hiệu quả của kế hoạch khắc phục:

Sau mỗi giai đoạn cần đánh giá lại hiệu quả của công cuộc khắc phục. Nên nhớ Penguin là thuật toán mới, do vậy nếu khắc phục đúng cách thì Googlebot sẽ tự update lại thông tin và gỡ bỏ các tín hiệu xấu đối với web. Quá trình cần tiếp tục cho đến khi ít nhiều đạt được một mục tiêu đề ra.

6. Đừng quên content:

Nếu chỉ lo khắc phục links mà quên content thì cũng rất nguy hiểm. Nội dung lúc nào cũng cần phải tốt và các kỹ thuật tiếp tục phải là white-hat cho đến khi bạn thật sự thoát khỏi vòng nguy hiểm.

Cuối cùng, tiếp tục nghiên cứu thuật toán của Google để chuyển biến hiệu quả kế hoạch backlinks và chống các update lần sau…

Gửi bình luận

*